Bedding and Bath Towel - ผ้าปูที่นอน ผ้าขนหนู สำหรับโรงแรม

Bedding and Bath Towel - เครื่องนอน/ผ้าขนหนู สำหรับโรงแรม

เรื่องน่ารู้ ผ้าปูที่นอน


วิธีปูที่นอน


การเลือกผ้าปูที่นอนให้เหมาะสม

เราควรคำนึงถึงขนาดที่นอนและความสูงของที่นอน เพื่อคำนวณความกว้างยาวของผ้าปูที่นอนที่จะเลือกซื้อนอกจากนี้ต้องเลือกประเภทเนื้อผ้าให้เหมาะสม ซึ่งเนื้อผ้าผ้าปูที่นอนแบ่งได้เป็นหลายแบบ ทั้งแบบ Cotton 100%, Cotton Satin, Cotton แบบผสมโพลีเอสเตอร์ และอีกมากมาย ซึ่งจะอธิบายรายละเอียดให้ทราบต่อไปนะคะ

ผ้าปูที่นอนแบ่งเป็น 2 ประเภท

 • ผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุม (flat sheet) : ผ้าปูที่นอนจะตัดตามขนาดของที่นอน ขนาดผ้าปูที่นอนผ้ามาตรฐานคือ
ที่นอน 3.5 ฟุต  : ใช้ผ้าปูที่นอนขนาด  82”x110”    กรณีที่นอนสูง 6 นิ้วอาจใช้ผ้าปูที่นอนขนาด 72”x110” ได้
ที่นอน  5 ฟุต    :  ใช้ผ้าปูที่นอนขนาด  110”x110”   กรณีที่นอนสูง 6 นิ้วอาจใช้ผ้าปูที่นอนขนาด 90”x110” ได้
ที่นอน  6 ฟุต    :  ใช้ผ้าปูที่นอนขนาด  110”x120”   กรณีที่นอนสูง 6 นิ้วอาจใช้ผ้าปูที่นอนขนาด  110”X110” ได้

ดังนั้นในการเลือกซื้อผ้าควรระบุขนาดให้ชัดเจน เนื่องจากบางครั้งผู้ขายอาจจะแจ้งว่าขนาดผ้าปูสำหรับที่นอน 6 ฟุต แต่อาจจะให้ผ้าขนาด 110”X110”  แก่ลูกค้าได้   ทำให้ผ้าที่เหลือไว้สอดใต้ที่นอนจะเหลือน้อย สร้างปัญหาให้ลูกค้าภายหลังได้ค่ะ

ข้อดีของผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุม

 • สวยงามและเป็นถือเป็นมาตรฐานสำหรับโรงแรม รีสอร์ท 
 • รีดง่าย ทั้งแบบใช้เครื่องรีดอัตโนมัติ และเครื่องรีดแบบธรรมดา
 • พับเก็บง่าย

ข้อเสียของผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุม

 • ต้องใช้บุคลากรที่มีความชำนาญในการปูที่นอน
 • ราคาจะสูงกว่าแบบผ้าปูรัดมุมเพราะต้องเผื่อขนาดผ้าไว้สอดใต้ที่นอนพอสมควร
 • ผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม  (fitted sheet) :   จะมียางยืดตรงขอบทั้ง 4 ด้าน เราควรต้องทราบขนาดความสูงของที่นอนเพื่อจะได้ทำขนาดรัดมุมให้พอดี  ความสูงของที่นอนทั่วไปจะมีขนาด 6นิ้ว – 12 นิ้ว  

ข้อดีของผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม
- ใช้งานง่าย และสะดวกต่อการปูที่นอน
- ไม่ต้องใช้บุคลากร หรือผู้ที่มีความชำนาญมาก
- ราคาประหยัดกว่าแบบไม่รัดมุม เนื่องจากไม่ต้องเผื่อผ้าไว้สอดใต้ที่นอนเยอะ

  ข้อเสียของผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม

 • เมื่อปูผ้าปูที่นอนแล้วอาจจะมีรอยยับย่นตรงมุม  แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะอย่างไรก็ตามจะมีผ้าห่มนวม หรือผ้าห่มอื่นๆ ปิดทับทำให้ไม่เห็นรอยยับย่นดังกล่าว
 • การรีดแบบใช้เครื่องรีดอาจยับได้ เนื่องจากไม่สามารถเปิดผ้าได้เป็นชิ้นเดียวเหมือนผ้าปูไม่รัดมุม

วิธีพับผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม


 

ประเภทของเนื้อผ้า สำหรับใช้ทำผ้าปูที่นอน

 • ผ้า Cotton Satin  :   เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ จึงไม่ระคายเคือง ให้สัมผัสที่นุ่มสบายกว่าเส้นใยชนิดอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมใช้งานใน  ที่พัก โรงแรม และรีสอร์ท  คุณสมบัติของเนื้อผ้าสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเมื่อเทียบกับผ้าชนิดที่ผสมใยสังเคราะห์   จะเป็นผ้า Cotton 100%  เนื้อ Satin  จะให้มีความเงางาม  ไม่อับชื้น และไม่อมกลิ่น ทนทาน ใช้งานได้นานไม่เป็นขุย ยิ่งซักยิ่งนุ่มสบาย และอัตราการหดของผ้าจะน้อยมาก  แต่ราคาจะสูงกว่าผ้าชนิดอื่นๆ    สำหรับโรงแรม, รีสอร์ท ระดับ 4-5 ดาว จะเลือกใช้ผ้า Cotton Satin  ทอเป็นลายริ้วเพื่อความสวยงาม , คุ้มค่า , หรูหราและสนองความพึงพอใจแก่ลูกค้า
 • ผ้า Cotton 100%  :   เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ จึงไม่ระคายเคือง ให้สัมผัสที่นุ่มสบายกว่าเส้นใยชนิดอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมใช้งานใน  ที่พัก โรงแรม และรีสอร์ท  เนื้อผ้ามีความคงตัวสูงซึ่งอาจจะทำให้ยับง่าย แต่เมื่อใช้ความร้อนรีดแล้วจะเรียบ  และนุ่มเบาสบาย

  คุณสมบัติของเนื้อผ้าสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเมื่อเทียบกับผ้าชนิดที่ผสมใยสังเคราะห์ จะเป็นผ้าเนื้อนุ่ม สัมผัสเบาสบาย แนบผิว อากาศและเหงื่อถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับชื่น  ไม่อมกลิ่น   ความทนทานขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นใยการทอ เช่น  Cotton 100% ทอ 250 เส้น (ต่อ 1 ตารางนิ้ว) จะทนทาน และแน่นกว่า   Cotton 100% ทอ 180 เส้น (ต่อ 1 ตารางนิ้ว)   และจะไม่เป็นขุยง่าย  ซักได้บ่อยครั้ง สัมผัสก็จะนุ่มและแน่นกว่า   เส้นใยที่ทอน้อยเช่น 180 เส้นจะบางเร็ว และอัตราการหดตัวจะสูงมาก

   ** อย่างไรก็ตามผ้า Cotton จะมีอัตราการหดตัว  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแน่นของเนื้อผ้า กรณีทอ 250 เส้นก็จะมีอัตราการหดตัวที่น้อยกว่า ทอ 180 เส้น   
 • ผ้า CVC : เป็นผ้า Cotton 100% ผสม เส้นใยโพลีเอสเตอร์  ขึ้นอยู่กับอัตราของส่วนผสมระหว่างวัสดุ 2 ชนิด  ที่มีจำหน่ายคือ Cotton 50% + Polyester 50%   เนื้อสัมผัสของผ้าจะไม่นุ่มเท่ากับผ้า Cotton 100%    แต่มีข้อดีคือ เนื้อผ้าจะหนากว่าผ้า Cotton 100%  เนื้อผ้าไม่ค่อยยับเหมือนผ้า Cotton 100%  และราคาถูกกว่า

 

 
ทำไมผ้าปูที่นอนโรงแรม รีสอร์ท ห้องพัก ต้องเป็นสีขาว

หลายคนอาจมองว่าสีขาวจะสกปรกและเลอะเทอะได้ง่ายกว่าผ้าสีทั่วๆไป  แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มนวม  สีขาว นอกจากจะดูสะอาด มีอนามัย และ น่าสัมผัสแล้ว  การทำความสะอาดยังทำได้ง่ายอีกด้วยค่ะ   กรณีที่ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มนวม  เลอะคราบต่างๆ เราสามารถใช้น้ำยาซักผ้าขาว หรือ น้ำยาฟอกขาว ได้เลย  โดยไม่ต้องกังวลว่าสีผ้าจะหม่น และ เป็นรอยด่างๆ เหมือนกับผ้าสี และสามารถซักได้หลายครั้งโดยไม่ทำให้ผ้าสีจาง หรือ หม่นลง และนี่เป็นเหตุผลสำคัญที่โรงแรม รีสอร์ท ร้อยละ 90% ใช้ชุดเครื่องนอนสีขาว  เนื่องจากดูแลง่าย และใช้งานได้คุ้มค่าและยาวนาน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ค่ะ
ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม โทรมาสอบถามได้นะคะ ที่ Tel.081-8681066 หรือ E-mail : iocioc@hotmail.com เรายินดีตอบคำถามและให้คำแนะนำเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่เหมาะสมอย่างคุ้มค่าค่ะ

Contact

ติดต่อเรา


ดู Hotel Amenities ใน Google Maps

หจก.อินเตอร์ไลฟ์ ออนคลิก
147/65 ม.1 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

iocioc@hotmail.com

081-8681066

Loading
Your message has been sent. Thank you!